Những Phương Pháp An Táng Cho Người Chết Mà Không Ảnh Hưởng Xấu Tới Môi Trường

Người Á Đông cũng có truyền thống xây bia mộ trang nghiêm cho người đã khuất để tới lui thăm viếng và chăm sóc mộ phần. Thậm chí, chúng ta còn có hẳn ngày lễ riêng cho công việc này như “tảo mộ” hoặc “thanh minh”. Điều này không phải là hủ tục mà lại được xem như một nét đẹp trong truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, nên việc từ bỏ là điều không hề dễ dàng.

Ở Việt Nam hình thức phổ biến nhất để đưa người đã khuất vào cõi vĩnh hằng là địa tang sau đó sang cát,  tức là cho thi thể vào áo quan, chôn cất vào lòng đất sau từ 3 đến 7 năm sẽ bốc mộ lấy phần xương cốt của người mất về một nơi chon cất mới  rồi xây bia mộ bên trên. Tuy nhiên, hình thức an táng này lại gây hại rất nhiều cho môi trường.

Những năm gần đây, một phần vì cơn sốt nhà đất, một phần vì cách an táng truyền thống tốn kém nhiều chi phí nên phương pháp hoả táng trở nên thông dụng hơn. Nhìn chung, hoả táng thực sự sẽ tiết kiệm nhiều chi phí và ít gây hại cho môi trường hơn cách mai táng truyền thống. Thế nhưng, hoả táng cũng không phải gỉải pháp toàn diện cho môi trường.

Theo eco-business.com, trang web chuyên về thông tin môi trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để biến một thi thể thành tro bụi, các lò hỏa táng cần hoạt động trong vòng 75 phút ở nhiệt độ 760-1.150 độ C, tiêu thụ lượng năng lượng bằng mức dùng điện của một gia đình trong cả tháng.

Ngoài việc đốt cháy năng lượng hoá thạch, khí nhà kính cũng bị thải ra trong quá trình xử lý, đặc biệt là trong quá trình đốt các vật liệu độc hại có thể có – ví dụ như thuỷ ngân trong vật liệu trám răng hay chất nhựa trong quan tài gỗ.

Ngoài hai phương pháp được phổ biến để xử lý cho người chết trên thế giới hiện nay còn rất nhiều pháp pháp lạ lẫm tiễn đưa người đã khuất để bảo vệ môi trường được tốt nhất có thể. Bài viết này công viên tâm linh lạc hồng viên xin được chi sẻ với bạn đọc 4 phương pháp mà những quốc gia tiên tiến trên thế giới đang áp dụng

Chôn cất tạo rừng cây

Cách đơn giản nhất trong những giải pháp này là chọn lối chôn cất thuần tự nhiên, chỉ bọc thi thể trong vải sinh học hoặc sử dụng quan tài làm bằng chất liệu có thể phân huỷ. Thi thể vì thế sẽ phân hủy thành các chất hữu cơ toàn diện hơn mà không lẫn kim loại hay các chất độc hại vào lòng đất.

Giải pháp này đã trở nên phổ biến ở Anh nhờ tính chất thân thiện với môi trường. Những khu chôn cất tạo rừng cây này có thể bảo tồn các vùng đất rộng và thay thế các phần mộ đã quy hoạch ở các nghĩa trang bằng các khu bảo tồn hoang dã.

Bù đắp carbon

Một phương pháp khác gọi là "bù đắp carbon" - khuyến khích những người chọn hỏa táng cho người thân thay vì đem tro cốt về nhà thờ tự hay rải xuống biển, có thể dùng chỗ tro đó để trồng cây nhằm cân bằng lại các tác động môi trường của việc hỏa táng. Cây xanh mọc lên từ chỗ tro này sẽ nhả khí oxy vào môi trường, bù lại lượng khí CO2 thải ra trong quá trình hỏa táng.

Theo The China Post, thành phố Đài Bắc có một nghĩa trang công cộng tên là Fu-De, rộng gần 5000m2 để gia đình của người đã mất mang tro cốt hoả táng của người thân đến đây trồng cây. Cách làm này giúp tránh lãng phí đất để xây mộ và cây xanh mọc lên từ tro của người chết lại giúp làm sạch không khí và giúp ngăn nguy cơ sạc lở đất.

Quá trình Promession

Phương pháp Promession (phương pháp sấy lạnh) cũng giống như hoả táng nhưng không dùng sức nóng để thiêu mà được đưa vào cỗ máy có tên là Promator để đông lạnh bằng nito lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C. Cỗ máy này sẽ rung lắc để thi thể vỡ vụ ra thành từng hạt li ti cỡ vài milimet. Phần vụn này sau đó tiếp tục được xử lý để không còn bất kỳ chất lỏng hay kim loại nào lẫn vào. Cuối cùng là được cho vào túi sinh học làm bằng bột bắp hoặc khoai tây và chôn khoảng 30-50cm vào lòng đất.

Trong vòng 18 tháng sau đó, túi sinh học này sẽ phân hủy và biến thành đất tốt tươi màu mỡ để từ đó cây cối sinh sôi.

Phương pháp Alkaline hydrolysis

Cùng lối tiếp cận phân hủy thi thể mà không cần nhiệt, phương pháp Alkaline hydrolysis (thủy phân kiềm) cho thi thể người đã mất vào một khoan hình ống có dung dịch gồm nước và kali, sau đó tăng nhiệt độ và áp suất trong ống lên.

Quá trình này sẽ khiến toàn bộ mô và tế bào trong cơ thể tan thành chất lỏng và thi thể chỉ còn lại xương. Phần chất lỏng sẽ được đổ bỏ, còn xương nghiền mịn thành bột.

Theo trang WIRED, dù được khẳng định thủy phân kiềm là "lựa chọn thân thiện môi trường nhất hiện nay" và 14 bang ở Mỹ đã công nhận hình thức này, cách làm này vẫn còn gây tranh cãi vì các chuyên gia lo ngại chất lỏng thu được có thể lẫn độc tố và sẽ gây hại khi thải vào môi trường.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng xét về mặt tâm linh, những cách “an táng xanh" hiện đại hầu như đều phạm phải những cấm kỵ trong vấn đề phong thuỷ âm trạch mà người Á Đông tránh gặp phải.

 

Tìm hiều hai phương pháp án tang được áp dụng tại dự án công viên nghĩa trang đẹp nhất việt nam

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn & đăng ký thăm quan MIỄN PHÍ 100%

NVKD MR MẠNH

Địa chỉ: Phòng 4B, Tầng 4, Toà Nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 097 1177 368 (24/7 liên hệ dự án MIỄN PHÍ)

Email: manh.lhv@gmail.com

Đăng Ký Thăm Quan Miễn Phí

Quý Khách Hàng gọi Khách Hàng gọi 0971177368 hoặc gửi email để đăng ký thăm quan miễn phí vào chiều thứ 7 hàng tuần.

Chủ đầu tư: Công ty Cổ Phần đầu tư xây dựng & thương mại toàn cầu

Trụ sở: Số 683 Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Tel: 0971177368

Email: manh.lhv@gmail.com

Đơn vị quản lý khai thác dịch vụ:

Chi nhánh Công ty Cổ Phần đầu tư xây dựng & thương mại toàn cầu - Lạc Hồng Viên

Địa chỉ: Văn Phòng đại diện: Phòng 4B, Tầng 4, Tòa nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.